Thư Ngỏ Không Niêm Gởi Hội Đồng Thành Phố Maribyrnong

Kính gửi quý nghị viên hội đồng thành phố Maribynong,

      Năm 2020, chương trình song ngữ tiếng Việt duy nhất ở Úc đã chấm dứt khi trường tiểu học Footscray quyết định huỷ bỏ chương trình này. Quyết định đó đi ngược lại với ý nguyện của cộng đồng trong vùng, qua bằng chứng hơn 18 ngàn chữ ký ủng hộ, và là một mất mát lớn cho vùng Maribyrnong. Chúng ta không thể gọi Maribyrnong là một vùng đa văn hoá, đa ngôn ngữ nếu thiếu sự đóng góp của người Việt và tiếng Việt! Cộng đồng người Việt đã đóng góp rất nhiều trong hơn 40 năm qua và tiếng Việt là tiếng nói phổ biến nhất sau tiếng Anh ở Maribyrnong, cũng như là tiếng nói ở nhà phổ biến nhất ở BraybrookViệc giữ gìn ngôn ngữ cộng đồng là một điều thiết yếu trong việc nâng cao giá trị đa văn hoá và liên kết các thành viên trong cộng đồng. Việc này sẽ đánh động đến tấm lòng của nhiều cư dân ở Maribyrnong ở một hình thức toàn diện nhất.

      Một kiến nghị online viết như sau: “Tôi là mt hc sinh lp 12 và tôi đang hc tiếng Vit. Tôi rt mun nói vi các bn hc sinh Úc v tm quan trng ca tiếng Vit. Trong thành ph có nhiu dân nhp cư như Melbourne, chúng ta nên hc tiếng Vit. Lch s và văn hóa Vit đã có mt rt rng rãi ti Footscray và tht đáng bun khi chúng ta đ mt đi cơ hi tiếp cn vi các bn hc sinh gc Vit, không ch v ngôn ng mà còn là văn hóa và lch s ca người Vit nhp cư.”

      Hội đồng thành phố Maribyrnong có vị trí đáng ghen tỵ là hội đồng đầu tiên tại Úc có cơ hội hỗ trợ cho một chương trình song ngữ mầm non Việt – Anh. Đây cũng là trung tâm dạy học song ngữ mầm non thứ 2 ở miền tây (sau Tarneit, có chương trình song ngữ Punjabi- tiếng Anh). Việtspeak và Little Multilingual Minds, một phần của trung tâm ARC về năng lực ngôn ngữ đã cùng đề xuất dự án này. Dự án sẽ đóng góp tài chánh trong việc trả lương cho các giáo viên mầm non cũng như là xây dựng một chương trình ngôn ngữ mầm non phù hợp cho Maribyrnong LGA. Chương trình ba năm sẽ bao gồm cả việc phát triển chuyên môn cho những nhân viên trong trung tâm và hỗ trợ học sinh làm quen với nhiều ngôn ngữ. Sự quan tâm đến việc học của các trẻ em tí hon không chỉ nhằm hỗ trợ cho công đồng Việt mà còn thể hiện rằng hội đồng thành phố đang thực hiện cam kết về vấn đề đa ngôn ngữ cũng như song ngữ. Điều này đã được đề cập trong đường hướng của hội đồng thành phố Maribyrnong giành cho trẻ em, người trẻ tuổi và gia đình 2030, đó là “Hình thành và hỗ trợ các sáng kiến nhằm tôn trọng và phát triển ý thức và giá trị văn hoá ở trẻ em, những người trẻ tuổi và gia đình của họ” trích từ mục “Nhận thức tích cực về văn hóa và bản sắc”.

      Celia Tran, Cựu học sinh của trường Tiểu học Footscray cho biết “Những kỷ niệm đầu tiên của tôi về chương trình là nó rất vui. Chương trình là một trải nghiệm học tập rất tuyệt vời và tôi đã có thể chia sẻ văn hóa của mình với các bạn học, mặc dù các bạn ấy không nhất thiết có cùng nền tảng văn hóa như tôi… Tôi nghĩ phần đặc sắc nhất của chương trình đó là con em của quý vị có thể hiểu và học về văn hoá Việt – như quý vị biết đấy – đó là sự tôn trọng chung của mọi người khi học về những văn hóa khác nhau và hiểu được các nền văn hóa đó. Tôi nghĩ đó là điều tốt nhất cho trẻ em.”

      Một cơ sở mầm non song ngữ tiếng Việt đồng thời cũng giúp giải quyết trực tiếp mục tiêu của “Tầm nhìn 3: Một nơi giành cho tất cả” trong kế hoạch của hội đồng thành phố Maribyrnong 2021-25. Mục tiêu này là mang đến những dịch vụ “hỗ trợ cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và an toàn, kết nối trong cộng đồng với “quan tâm nhiều hơn đến các cộng đồng sắc tộc địa phương và văn hóa của họ” bằng cách tạo điều kiện trao đổi văn hoá giữa các cư dân trong vùng Maribyrnong để họ có thể liên hệ tốt hơn với nhau và thúc đẩy sự hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa lẫn nhau, nhất là trong lứa tuổi mầm non. Một chương trình như vậy cũng sẽ hỗ trợ “Lời cam kết của Hội đồng thành phố Maribyrnong đối với Chương trình các thành phố liên văn hóa do Hội đồng châu Âu lãnh đạo”. Đây là một sáng kiến giúp cho thành phố các phương pháp để thích nghi với nhiều cư dân đa dạng và thúc đẩy sự liên hệ nhiều hơn giữa các nhóm đa văn hóa và ngôn ngữ trong cộng đồng.

      Một người kiến nghị online viết: Tôi là một người Úc gốc Việt, sanh ra ở đây, và học tiếng Việt vào cuối tuần. Nhờ chương trình học tiếng Việt mà tôi đã giữ gìn được liên hệ với ông bà tôi và giúp tôi trở nên hiểu biết hơn, vững vàng hơn. Có rất nhiều điều sẽ mất đi khi chúng ta phải thông dịch. Tôi muốn con cái của tôi được cơ hội hiểu thêm về cội nguồn và ông bà của chúng nó, và một chương trình dạy tiếng Việt sẽ rất cần thiết trong việc này

      Thiếu sự hỗ trợ của chính phủ đối với các ngôn ngữ cộng đồng trong các trường công lập ở Úc là một điều rất đáng buồn. Việc bỏ qua nhu cầu của cộng đồng Việt khi hỗ trợ giáo dục song ngữ là thiển cận và phân biệt đối xử. Thêm vào đó, tất cả trẻ em đều được hưởng lợi từ giáo dục song ngữ, không riêng những trẻ nói ngôn ngữ ấy. Bộ Giáo dục Victoria cho biết các chuyên gia giáo dục đã tìm thấy những lợi ích cho trẻ em bao gồm tăng cường kỹ năng đọc và viết, nhận thức linh hoạt, tăng cường phát triển trí não và cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề. Họ cũng lưu ý khi học bằng một ngôn ngữ khác mang lại cho trẻ sự hiểu biết phong phú hơn về cách hoạt động của ngôn ngữ và nâng cao kỹ năng đọc viết của chúng. Đối với những đứa trẻ đã thông thạo một ngôn ngữ khác, chương trình có thể nâng cao giá trị cá nhân và bản sắc văn hóa ở trẻ em. Người Victoria có thể xây dựng các cộng đồng địa phương mạnh mẽ hơn và chuẩn bị cho trẻ em có một cuộc sống sung túc trong một thế giới với nhiều liên kết về văn hoá. Một chương trình song ngữ tiếng Việt trong những năm đầu sẽ giúp tăng cường giao tiếp xã hội trong một địa phương đa ngôn ngữ như Maribyrnong và sẽ thúc đẩy học sinh học tập cũng như tôn vinh văn hóa địa phương nơi các em đang sinh sống và học tập.

      Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, kêu gọi Hội đồng Thành phố Maribyrnong thừa nhận và tái khẳng định cam kết lâu dài đối với chủ trương đa văn hóa và hỗ trợ tích cực cho các dịch vụ và chương trình trong khuôn khổ này. Như một phần của kiến nghị, chúng tôi yêu cầu Hội đồng hỗ trợ tài chính cho chương trình song ngữ Việt-Anh dành cho lứa tuổi mầm non được hình thành.

Để ký tên vào thư mở, xin hoàn tất mẫu đơn dưới đây:

Signatories

Thich Phuoc Tan – Director, Quang Minh Temple

Joseph Anthony Caputo OAM – Hon President FECCA

Dr Berhan Ahmed – CEO, Africause, Maribyrnong LGA Resident

Claudia Nguyen – Executive Management, Vietnamese Community in Australia VIC

Hoang Son Nguyen JP – Chairman, Vietnamese Catholic Family Mutual Assistant Network

Thuy Thu Quach – President, Vietnamese Teachers’ Association of Victoria

Jorge Andres Jorquera – Maribyrnong City Councillor

Ba Phu Ly – Principal, VVAV, Vietnamese Ethnic School

Sang Nguyen – Former MP, Maribyrnong LGA Resident

 

Prof Fazal Rizvi – Emeritus Professor, University of Melbourne

Dr Indigo Willing OAM – Adopted Vietnamese International

Dr Shem Macdonald – Lecturer Language & Education, La Trobe University, Maribyrnong LGA Resident

Dr Paul Adams – Honorary Fellow, Victoria University

Dr Sophie Rudolph – Senior Lecturer, Melbourne Graduate School of Education, Maribyrnong LGA Resident

Jacinta Schreuder – University of Melbourne, Maribyrnong LGA Resident

Dr Michiko Weinmann – Deakin University

Dr Howard Manns – Director, Master of Applied Linguistics, Monash University, Maribyrnong LGA Resident

Dr Danny Butt – Lecturer, University of Melbourne

Dr Minh Hue Nguyen – Lecturer, Monash University

Penelope Smith – Victoria University

Dr Marie Brennan – Maribyrnong LGA resident

Prof Viv Ellis – Academic Dean, Monash University

Dr Lew Zipin – Maribyrnong LGA Resident

Prof Barry Down – Emeritus Professor, Baldivis

Dr Mathew Abbott – Senior Lecturer, Federation University, Maribyrnong LGA Resident

Dr Sarah Tartakover – Education Lecturer, Maribyrnong LGA Resident

Margareta Windisch – Lecturer RMIT, Maribyrnong LGA Resident

Peta Oates – Academic, La Trobe University, Maribyrnong LGA Resident

Connor Jolley – Postgraduate Researcher, RMIT University

Bill Green – Charles Sturt University

Jack Hynes – Academic, Victoria University, Maribyrnong LGA Resident

Dr Tracey Ollis – Maribyrnong LGA Resident

Dr Piper Rodd – Lecturer, Deakin University

Hoa Do – Postgraduate Student, Resevoir

Dr Caroline Gopalkrishnan – Bennett Springs

Dr John Wagner – Scientist/Researcher, Carlton

Prof Anh Thu Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Chi Vu – Writer, Researcher, Corio

Dr Jordana Silverstein – Senior Research Fellow, Melbourne Law School

Joshua Mullan – RMIT University, Maribyrnong LGA Resident

 

Tina Vo – Bilingual Playgroups, Australian Vietnamese Women’s Association

Chau Cong – Bilingual Teacher, Camberwell Primary School.

Tam Foot – Vietnamese Teacher, Richmond West Primary School

Diep Nguyen – Content & Collection Lead, Vietnamese Museum Australia, Maribyrnong LGA Resident

Kim Luong – Keysborough Vietnamese Language Centre

Evelyn Ridgeway – Bilingual Educator, Sunshine

Helen Cao – Teacher, St Albans

Xuhi Nguyen – Vietnamese-Music Teacher, Maribyrnong LGA Resident

Dr Liz Murray – Bilingual Educator, Montmorency

Nam-Phuong Tran – Teacher, St Kilda

Cam Than – Teacher, Avondale Heights

Hai Vu – Vietnamese Teacher, Meadow Heights

Ridah Hassan – Primary School Teacher, Maribyrnong LGA Resident

Hai Bui Viet – Teacher, Maribyrnong LGA Resident

Fiona Gray – Teacher, Vermont

Indra Ruzic – Teacher, Lalor Park

Rosie Isaac – Teaching Assocaite, Brunswick East

Alexandra Hoffman – Educator, Clifton Hill

Kay Martinelli – Retired Educator, East Ryde

Bill Daly – Manager, Laverton Community Education Centre, Maribyrnong LGA Resident

Kim Tran – Kindergarten Teacher, Altona North

Thuy Quach – Teacher, Mulgrave

Cammy Lu – Teacher, Brunswick

Dao Nguyen – Bilingual Worker, Avondale Heights

An Nguyen – Teacher, Deer Park

Ellyce Wallace – Classroom Teacher, Melbourne

Rachael C – Teacher, Maribyrnong LGA Resident

Vivien Pham – Teacher, Sunshine Harvester Primary, Maribyrnong LGA Resident

Renae Burt – Learning and Development Specialist, Maribyrnong LGA Resident

 

Celia Tran – Principal Advisor, Victorian Multicultural Commission, Maribyrnong LGA Resident

Jinghua Qian – Maribyrnong Arts Ambassador & LGA Resident

Ching Ching Ho – Multilingual Independent Artist & Producer, Maribyrnong LGA Resident

Dylan Beresford – Maribyrnong LGA Resident

Lara Fielding – Maribyrnong LGA Resident

Richard Whitten – Writer, Maribyrnong LGA Resident

Scott Lyon – Maribyrnong LGA Resident

Phoebe McDonald – Maribyrnong LGA Resident

Gemma Cafarella – Barrister, Maribyrnong Resident

Sarah Ernst – Social Policy Advisor, Maribyrnong LGA Resident

Sally Thompson – Maribyrnong LGA Resident

Shiffi Blustein – Maribyrnong LGA resident

Philip Dallas – Maribyrnong LGA Resident

Luke Breen – Maribyrnong LGA Resident

Liz Walsh – Victorian Socialists Assistant Secretary, Maribyrnong LGA Resident

Thi T Phuong Nguyen – Student Assistance, Maribyrnong LGA Resident

John Ngo – Maribyrnong LGA Resident

Anh Mai Le – Maribyrnong LGA Resident

Ngoc Anh – Maribyrnong LGA Resident

Mary Thanh Vu – Maribyrnong LGA Resident

Thanh Nguyen Thi – Maribyrnong LGA Resident

Lyn Tran – Small Business Owner, Maribyrnong LGA Resident

Tanya Tran – Maribyrnong LGA resident

Tin Nguyen – University of Melbourne, Liaison and Learning, Maribyrnong LGA Resident

Elizabeth Bantas – Maribyrnong LGA Resident

Catherine Prescott – ASW, Maribyrnong LGA Resident

Kate Habgood – Maribyrnong LGA Resident

Thì Thanh Xuan Tran – Nurse, Maribyrnong LGA Resident

Camha Pham – Maribyrnong LGA Resident

Tom Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Vivian Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Maria – Charity Worker, Maribyrnong LGA Resident

Harvey Rayson – Maribyrnong LGA Resident

David Jones – Maribyrnong LGA Resident

Terri Soumilas – Health sector, Maribyrnong LGA Resident

Liam Neame – Maribyrnong LGA Resident

R-Coo Tran – Maribyrnong LGA Resident

Allen Tong – Maribyrnong LGA Resident

Howard Nicklas – Maribyrnong LGA Resident

Thuy Tran – SBS Broadcaster/Journalist – Maribyrnong LGA resident

Chung Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Hanh Tran – Maribyrnong LGA Resident

Christine McCall – YCC Community Worker, Maribyrnong LGA Resident

Sandra Digiantomasso – Maribyrnong LGA Resident

Hoang-Mai Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Tamsen Hopkinson – Senior Producer, Footscray Community Arts Centre

Viet Ngo – Maribyrnong LGA Resident

Matthew Dempsey – Maribyrnong LGA Resident

Hanh Do – Operations Manager, Vietnamese Museum Australia

Thuy Phan – Vietnamese Museum Australia, Maribyrnong LGA Resident

Hung Le – Vietnamese Museum Australia

Thuy Tran – Vietnamese Museum Australia

Danny Tran – Maribyrnong LGA Resident

Ngoc Tran – Maribyrnong LGA Resident

Phuong Tran – Director, Maribyrnong LGA Resident

Jamad Hersi – Maribyrnong LGA Resident

Joseph Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Vi Tran – Clinical Psychologist, Maribyrnong LGA Resident

Ngoc Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Dung Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Hong Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Lac Bui – Maribyrnong LGA Resident

Ngoc Le – Maribyrnong LGA Resident

Oanh Truong – Maribyrnong LGA Resident

Quang Quyen – Maribyrnong LGA Resident

Sonny Le – Maribyrnong LGA Resident

Trang Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Phuong Vu – Maribyrnong LGA Resident

Nhi Bui – Maribyrnong LGA Resident

Y Nhi – Maribyrnong LGA Resident

Liz Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Crystal Le – Maribyrnong LGA Resident

Ms Le – Maribyrnong LGA Resident

Dich Vuong – Maribyrnong LGA Resident

Anh Le – Maribyrnong LGA Resident

Luong Ho – Maribyrnong LGA Resident

Huong Bui – Maribyrnong LGA Resident

Vi Bui – Maribyrnong LGA Resident

Cao Thang Pham – Maribyrnong LGA Resident

Carol Ransley – Maribyrnong LGA Resident

Han Riley – Maribyrnong LGA Resident

Binh Le – Maribyrnong LGA Resident

Martin Skelly – Architectural Technician, Maribyrnong LGA Resident

Emma Maguire – Maribyrnong LGA Resident

Minh Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Thao Pham – Maribyrnong LGA Resident

My Van Luong – Maribyrnong LGA Resident

Thi Huớng Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

John Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Eirene Mae Raymundo – Maribyrnong LGA Resident

Hoa Tran – Maribyrnong LGA Resident

Huey Nguyen – Mechanic, Maribyrnong LGA Resident

Quang Vinh Tran – Parent, Maribyrnong LGA Resident

Kieu Tran – Student, Maribyrnong LGA Resident

Angela Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

John Chadderton – Maribyrnong LGA Resident

David Do – Executive, Maribyrnong LGA Resident

Linda Vu – Maribyrnong LGA Resident

Jenny Vu – Comms Advisor State Gov, Maribyrnong LGA Resident

Sam Webster – Maribyrnong LGA Resident

Ngan Nguyen – Translator, Maribyrnong LGA Resident

Lukas Cobb – Maribyrnong LGA Resident

Diana Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

David Ngo – Prison Officer, Maribyrnong LGA Resident

Phuong Tran – Business Partner, Maribyrnong LGA Resident

Leela Santen – Parent, Maribyrnong LGA Resident

Jessica Novakova – Maribyrnong LGA Resident

Ellise Bourne – Disability Worker, Maribyrnong LGA Resident

Alex Burke – Project Manager, State Government, Maribyrnong LGA Resident

Michael To – Senior Project Manager, ANZ, Maribyrnong LGA Resident

Fabrizio Galimberti – Maribyrnong LGA Resident

Jake Kula – Maribyrnong LGA Resident

Dan Huynh – Student, Maribyrnong LGA Resident

Quoc Nguyen – Parent, Maribyrnong LGA Resident

Brendan Le – Responsible Gaming Officer, Maribyrnong LGA Resident

Vana Thai – Maribyrnong LGA Resident

Mai Nguyen – Maribyrnong LGA Resident

Marcus Dyer – Maribyrnong LGA Resident

Jeffrey Ropati – Maribyrnong LGA Resident

Chantal Wynter – Maribyrnong Arts Ambassador and LGA Resident

Katie S – Maribyrnong LGA Resident

Nick Tayler – Doctor, Maribyrnong LGA Resident

Frank Garrasi – Maribyrnong LGA Resident

Joanne Mizis – Analyst, Department of Health, Maribyrnong LGA Resident

Elke Varga – Maribyrnong LGA Resident

 

Thang Tran – Sunshine

Minh Phuc Ho – St Albans

Cam-Huong Ngo – Interpreter/Translator

Casey Nguyen – St Albans

Thi Ngo – Ardeer

Hong Le – Cairnlea

Amy Nguyen – Cairnlea

Kevin Long – Williams Landing

Elizabeth Drayton – Flemington

Steve Lowe – Community Liaison, Vietnam Veterans Association of Australia

Emily Van – Nurse, Keilor Downs

Lana Nguyen – Moonee Ponds

Claire Na – Essendon

David Tran – Pascoe Vale

Minh Nguyen – Glenroy

Xinh v Tran – Broadmeadows

Loan Kim Nguyên – Meadow Heights

Kien Nguyen – Development Engineer, North Melbourne

Thao Tran – North Melbourne

Ca Mo – North Melbourne

Ayan Shirwa – 3CR Community Radio, Carlton

Melissa Afentoulis – Independent Scholar, Brunswick

David Hopkins – Brunswick

Shakira Hussein – Brunswick

David McInnis – Coburg

Milica Milinkovic – Coburg

Lauren Ireland – Coburg

Caleb Ragnarsson – Fitzroy

James McVicar – Fitzroy

Priya Kunjan – 3CR Broadcaster, Thornbury

James Vasso – OHS Advisor, Thornbury

Ty Nguyen – Preston

Katie Z – Preston

David Cao – Centre for Multicultural Youth, Lalor

Rory Gee – Greensborough

Cath Edwards – Doncaster East

Anh Nguyen – Camberwell

Tuyet Van Hoang – Sole Trader, Camberwell

Lisa – Student, Springvale

Elvis Tran – Springvale South

Patricia Reeve – Elwood

Nguyet Vu – Kurunjang

Karissa Cribbes – Youth Sector, Ballarat

David Vu – Sunbury

Clare Brennan – Macedon

Bethany Alley – Cranbourne

Thuy Linh Nguyen – Marrickville

Lucia Nguyen – Student, Padstow

Dang Nguyen – ADM+S Centre, Southbank

Ngoc Nguyen – Indooroopilly

Adele Pavlidis – Chirn Park

Michael Middleton – Opossum Bay

Mi Ngo – Arizona Teacher

Marlo Zambelli – Southbank

Lilly O’Scanaill – Journal Publishing Assistant, Fitzroy

Ivy Le – Melbourne

Vi Dang – Team Leader, St Albans

Tiên Tran – Technical Officer, Sydenham

Gai Pham – St Albans

Cuong Nguyen – Springvale South

Thanh Trần – Delahey

Nga Phan – Strathmore

Trinh Huynh – North Melbourne

Anh Le – IT programmer, Springvale

Cuong Le – Sydenham

Thao Le – Cabramatta

Robyn Le – Student, Villawood

Victor Tran – Student, St Albans

Jenny Cao – Project Officer, Multicultural Centre for Women’s Health

Joanne E Shan – cohealth Community Engagement, Kew

Hai Le – Manager, Sydenham

Viraj Dissanayake – Pascoe Vale

Emma Do – Flemington